Các thông số kỹ thuật quan trọng của băng tải

Việc thay thế các phương phát sản xuất vận chuyển thủ công bằng các hệ thống băng tải trong công nghiệp là một điều tất yếu của quy luật phát triển. Băng tải ra đời nhằm giải phóng sức lao động của con người, từ đó tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian sản xuất, giúp doanh nghiệp có thể thu lại lợi nhuận cao nhất. Để có thể có một băng tải tốt phù hợp với muc đích sản xuất của các công ty thì việc tìm hiểu các thông số kỹ thuật của băng tải là rất quan trọng. Dưới đây các thông số kỹ thuật không được bỏ qua khi chọn mua băng tải.

1. Vật liệu cấu thành băng tải.

Trong băng tải có 3 bộ phận các bạn cần phải lưu tâp khi chọn mua băng tải đó là :

– Phần mặt băng tải là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với vật liệu vận chuyển cũng như ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ điện năng nên cần lưu tâm đến vật liệu cấu thành băng tải. Hiện nay băng tảu được cấu thành từ những vậy liệu phổ biến như PVC, PU, xích nhựa, xích tấm, xích lưới, lưới chịu nhiệt. Lựa chọn vật liệu mặt băng phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và trạng thái, trọng lượng và kích thước cảu vật cần vận chuyển.

– Bộ phận khung băng tải: Là phần chịu lực chính của toàn bộ băng tải và vật liệu vật chuyển. Phần khung thường được làm bằng khung Inox, Khung nhôm đinh hình hoặc khung băng tải được làm từ sắt, thép hoặc nhôm định hình, sau đó phủ lớp sơn tĩnh điện, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ, vừa không bị oxy hóa, han gỉ trong suốt quá trình sử dụng.

2. Kích thước băng tải

Thông số quan trọng nhất của kích thước băng tải chính là độ rộng băng tải. Hiện nay, độ rộng của băng tải dao động trong khoảng 100 – 1000 mm, tùy thuộc vào ứng dụng băng tải mà lựa chọn độ rộng phù hợp.

Ví dụ: Khi cần vận chuyển các thùng hàng, kiện hàng chó trọng lượng lớn thì lựa chọn băng tải có bề rộng lớp. Băng tải dụng trong các dây chuyền lắp ráp điện tử để công nhân thao tác tình cần có bề rọng ở kích thước trung bình. nếu băng tải dùng trong dây chuyền sản xuất nước ngọt đóng chai, đóng lon hay đồ hộp thì nên chọn băng tải có độ rộng nhỏ

Còn đối với chiều dài, hầu hết các loại băng tải hiện nay có chiều dài linh hoạt bởi chúng được ghép nối, thu ngắn dễ dàng. Điều này giúp băng tải có thể sử dụng cho nhiều không gian với nhiều mục đích khác nhau.

3. Tốc độ quay băng tải

Thời gian và tốc độ vận chuyển của băng tải được quyết định bởi tốc độ quay. Nói đến tốc độ quay phải nói đến các cơ cấu chuyền truyển động trong băng tải như, Rulo, con lăn tải, bộ truyền tải nhông xích, bộ truyền tải đai . . .Nếu chọn băng tải để vận hành trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm thì tốc độ quay từ 0 – 20 m/phút là lợp lý. Còn nếu sử dụng băng tải để vận chuyển hàng hóa đường dài thì nên chọn băng tải có tốc độ quay nhanh hơn có thể lên tới 40m/s.

4. Công suất băng tải

Công suất băng tải phụ thuộc vào trọng lượng của vật liệu vận chuyển. Hiện nay, công suất băng tải thường rơi vào khoảng 40W – 1.25KW, việc lựa chọn công suất phù hợp sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ, đồng thời kéo dài tuổi thọ băng tải.

5. Khả năng tải

Nếu băng tải dùng trong các phòng sách, dây chuyển lắp ráp linh kiện thì yêu cầu trong lượng tải nhỏ < 50 kg.  Dể vận chuyển hàng hóa thông thường trong các nhà máy, xưởng sản xuất thì có thể chọn băng tải có khả năng tải từ 50 – 200kg. Còn nếu ứng dụng băng tải vào lĩnh vực đặc thù như cơ khí, công nghiệp nặng, công nghiệp khai khoáng thì nên chọn băng tải có khả năng tải vài tấn.

Kết luận

Trên đây là các thông kỹ thuật quan trọng của băng tải. Nếu không có kinh nghiệm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và đưa ra giải pháp phù hợp, miễn phí thiết kế 3D với giá tận gốc … mang đến nhiều sự lựa chọn cho quý khách hàng, góp phần tăng năng suất và đạt hiệu quả công việc cao nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay