Dây chuyền chế biến thực phẩm thì sử dụng loại băng tải nào?

1. Ngành thực phẩm thì sử dụng loại băng tải nào?

Băng tải là dòng băng tải phổ biến được ứng dụng trong rất nhiều những dây chuyền sản xuất công nghiệp. Nó có khả năng giúp thúc đẩy nhanh quá trình hoạt động sản xuất nói chung. và ngành sản xuất chế biến thực phẩm nói riêng. Với ứng dụng của băng tải thực phẩm được sử dụng nhiều trong những dây chuyền sau đây:

– Dây chuyền chế biến khoai tây.

– Dây chuyền chế biến thịt gà.

– Dây chuyền sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm bánh mì.

– Chế biến hải sản, cá tươi, đồ đông lạnh

– Bảo quản các loại thịt như heo, bò gà…

Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu các loại băng tải thường được sử dụng trong ngành thực phẩm nhé!

2. Cấu tạo của băng tải thực phẩm

Băng tải thực phẩm với công dụng chủ yếu để chuyển một vật từ vị trí A đến vi trí B một cách nhanh nhất, tùy vào yêu cầu của sản phẩm cần vận chuyển ( cân năng, hình dáng. yêu cầu, tính chất hóa lý tính.v.v.) không gian làm việc mà có thể sản xuất các loại băng tải khác nhau tuy nhiên về cơ bản băng tải thực phẩm được sản xuất với cấu tạo gồm những bộ phận sau:

– Độ dây belt của băng tải là bề mặt trực tiếp, tiết xúc với sản phẩm phải đảm bảo từ 1mm đến 5mm. Đặc biệt là nhiều mẫu dây belt băng tải có thể chống lại được những loại hóa chất, dầu hay những tác nhân gây hại khác từ môi trường bên ngoài Các quý vị có thể tham khảo bài viết tại đây” Tổng quan về các loại dây belt Băng tải

– Phần khung là phần chịu lực chính của toàn bộ băng tải và các sản phẩm ở trên nó tùy vào công dụng và yêu cầu vật liệu Khung băng tải được dùng là thép chống rỉ, đặc biệt trong môi trường nhiều dầu mỡ và chất ăn mòn nhưng trong ngành chế biến thực phẩm thì dùng vật liệu inox.

– Để băng tải chạy ổn định và đều băng tải sử dụng 3 quả lô 2 đầu nhằm mục địch chuyển momen cho phần dây belt

– Phần tạo chuyển động hay phần gây momen chính là động cơ. có thể đông cơ giám tốc, hoặc động cơ sevor có tác dụng giảm tốc.

– Phần truyền chuyển động từ động cơ đến các quả lô bằng Xích hoặc đai tùy theo từng loại băng tải

– Đai sau một thời gian làm việc bị trùng ta có thêm một bộ phận nữa là bộ phận căng dây belt. Để dữ cho bề mặt băng tải luôn căng

– Hệ thống điều khiển của băng tải tùy vào các loại băng tải sẽ dùng hệ thống điều khiến đơn giản hay phức tạp

Các bộ phận đều được sản xuất và thiết kế sao cho hợp lý nhất. Từ đó mang lại hiệu quả sản xuất tối ưu. Bên cạnh đó, tùy vào tính ứng dụng mà băng tải sẽ có thêm một vài những bộ phận khác.

3. Các loại băng tải thưc phẩm

Hệ thống băng tải thực phẩm được sử dụng chủ yếu bằng dây PU đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấu tạo bởi bộ khung sườn thép không rỉ hoặc Inox chắc chắn và không gây ảnh hưởng đến thực phẩm tải giúp cho thực phẩm đảm bảo được an toàn vệ sinh tối đa.

3.1. Băng tải thịt chế biến. ( Thịt gà, thịt lợn, thị bò .v.v.)

Đặc điểm của Băng tải thịt chế biến

– Thịt được công nhân trực tiếp chế biến theo một dây chuyền hoạt động liên tục, đảm bảo tối đa về an toàn thực phẩm, cũng như băng tải phải hoạt động trong phòng sạch vô trùng, với nhiệt đỗ phòng nhỏ hơn 16 độ C

– Hệ thống truyền tải lên lựa chọn dùng băng tải pu cao cấp với độ dày 3 – 5 mm. Hoặc có thể sử dụng băng tải xích nhựa 820, 821 ( Phụ thuộc và khâu chế biến và mức đầu tư của công ty)

– Hệ thống nhông xích, con lăn đều được chế tạo từ vật liệu chống mài mò Inox 304 , có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần thay thế. Động cơ và hệ thống quay đều được che chắn kĩ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Hệ thống khung để đảm bảo an toàn thực phẩm khuyến cáo sử dụng thép không rỉ ( inox 304). Toàn bộ chi tiết bao gồm khung băng tải, đĩa xích kéo chủ động, bị động khung thép, phù hợp với ngành công nghiệp chế biến thủy sản đều được sản xuất từ vật liệu chất lượng cao, bền và chống rỉ sét.

Ứng dụng băng tải thịt chế biến

Băng tải thịt chế biến được ứng dụng trong doanh nghiệp chủ yếu dùng trong các dây chuyền sơ chế và đóng gói thành phẩm. Băng tải Pu có rất nhiều những ưu điểm như chịu được nhiệt độ cao từ 50 đến gần 2000 độ C, chịu được dầu mỡ, chống bám thủy sản và chống ăn mòn tốt, dễ dàng làm vệ sinh, khử trùng khử khuẩn.

2. Băng tải ngành thủy sản

Đặc điểm của băng tải thủy sản

– Hệ thống xích, con lăn đều được chế tạo từ vật liệu chống mài mòn, có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần thay thế. Động cơ và hệ thống quay đều được che chắn kĩ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

– Hệ thống truyền tải chúng tôi sẽ chọn lựa vật liệu chất lượng cao nhất như: nhựa Pu, PVC, cao su, lưới inox,… ( Phụ thuộc và khâu chế biến và mức đầu tư của công ty)

– Để hạn chế ăn mòn cũng như đảm bảo vệ sinh Hệ thống khung được sử dụng thép không rỉ ( inox 304). Toàn bộ chi tiết bao gồm khung băng tải, đĩa xích kéo chủ động, bị động khung thép, phù hợp với ngành công nghiệp chế biến thủy sản đều được sản xuất từ vật liệu chất lượng cao, bền và chống rỉ sét.

Ứng dụng băng tải thủy sản

– Băng tải thủy sản được ứng dụng trong doanh nghiệp chủ yếu là để vận chuyển thủy sản ở khâu cấp liệu và đóng gói thành phẩm. Vì băng tải có rất nhiều những ưu điểm như chịu được nhiệt độ cao từ 50 đến gần 2000 độ C, chịu được dầu mỡ, chống bám thủy sản và chống ăn mòn tốt, dễ dàng làm vệ sinh, khử trùng khử khuẩn.

3.4. Băng tải lúa gạo, nhũ cốc. 

Đặc điểm của băng tải thủy sản

– Khung băng tải được làm inox có khả năng chống gỉ, chống va đập tốt.

– Chiều rộng băng tải từ 200 – 2000mm theo yêu cầu khách hàng.

– Trọng lượng tải kéo 100kg/m.

– Chiều dài tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

– Băng tải lúa gạo sử dụng dàn con lăn tự do giúp vận chuyển sản phẩm đường dài nhanh chóng.

Ứng dụng của băng tải lúa gạo

– Băng tải lúa gạo góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhờ giải quyết được bài toán giảm chi phí nhân công mà vẫn gia tăng được số lượng thành phẩm cao nhất đồng thời đảm bảo được tính liên tục, chính xác cũng như chất lượng của từng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay